Thắc mắc thường gặp

Tôi muốn chụp hình trong game PC thì làm thế nào?

Để chụp ảnh màn hình khi chơi game, bạn cần một chương trình chuyên dụng là Bandicam - tải ở đây.

Sau khi tải & cài đặt Bandicam (chú ý đọc file "Huong dan" kèm theo để kích hoạt bản full), chạy chương trình. Ở tab General, phần Output folder hãy chọn thư mục mà bạn muốn lưu ảnh chụp màn hình.

Chạy game mà bạn muốn chụp hình (vẫn để bandicam chạy). Đến đoạn bạn muốn chụp hình chỉ cần nhấn phím F11. Để xem các hình đã chụp, hãy truy cập vào thư mục mà bạn đã chọn để lưu ảnh chụp màn hình trong bandicam.

Tôi muốn quay clip chơi game thì làm thế nào?

Để quay clip chơi game, bạn cần một chương trình chuyên dụng là Bandicam - tải ở đây.

Sau khi tải & cài đặt Bandicam (chú ý đọc file "Huong dan" kèm theo để kích hoạt bản full), chạy chương trình. Ở tab General, phần Output folder hãy chọn thư mục mà bạn muốn lưu clip quay cảnh chơi game.

Quan trọng: phân vùng ổ cứng nơi bạn chọn lưu clip quay game phải đủ dung lượng. Video quay clip chơi game sẽ rất nặng - một đoạn video dài chỉ vài phút sẽ nặng tới vài GB. Nếu ổ cứng máy bạn đầy, bandicam sẽ tự động dừng video bạn đang quay dở!

Chạy game mà bạn muốn quay clip (vẫn để bandicam chạy). Khi muốn bắt đầu quay bạn chỉ cần nhấn phím F12. Khi muốn dừng quay bạn nhấn phím F12 một lần nữa. Để xem các video đã quay, hãy truy cập vào thư mục mà bạn đã chọn để lưu clip trong bandicam.

Thường khi quay xong, video của bạn sẽ rất nặng, nếu muốn upload lên mạng sẽ mất nhiều thời gian. Hãy nén video lại để upload nhanh hơn theo hướng dẫn ở phần nén video bên dưới.

Tôi muốn upload video của tôi lên mạng, nhưng nó quá nặng nên upload rất lâu, vậy phải làm sao?

Thường các video sau khi quay xong chưa được xử lý sang định dạng tối ưu nên dung lượng rất nặng. Các bạn có thể dùng chương trình chuyển đổi định dạng (transcode) để chuyển sang định dạng nén nhằm giảm dung lượng của video. Cách làm như sau:

 • Tải chương trình chuyển đổi bản 32 bit hoặc bản 64 bit tùy vào phiên bản Windows mà bạn đang sử dụng.
 • Giải nén ra. Chuyển các file video mà bạn muốn nén vào thư mục "videos", sau đó chạy file "process", một cửa sổ đen sẽ hiện ra với các dòng mã xử lý - hãy để nguyên cho cửa sổ này chạy. Việc này có thể mất từ vài phút đến hàng chục phút, tùy thuộc vào độ dài video của bạn. Tốt nhất không nên làm gì trên máy tính trong lúc này, bởi quá trình nén video yêu cầu rất nhiều tài nguyên CPU máy tính của bạn.
 • Khi nén video xong, cửa sổ đen sẽ tự động mất đi. Lúc này hãy vào thư mục "output" - các video đã được nén sẽ được lưu ở đây - thường thì chúng sẽ nhẹ hơn video gốc (nếu video gốc chưa được nén, hoặc được quay bằng một codec không nén tối ưu).

Tôi muốn chụp ảnh màn hình PC (ngoài game) thì làm thế nào?

Để chụp ảnh màn hình, nhấn phím Print Screen trên bàn phím, sau đó click nút Start (nút biểu tượng Windows) chọn All Programs -> Accesories -> Paint. Sau khi mở Paint, nhấn phím Ctrl+V để dán màn hình được chụp. Tiếp tục nhấn Ctrl+S để lưu file ảnh. Ở cửa sổ Save As phần Save as type nên chọn JPEG để ảnh có dung lượng nhẹ.

Để chia sẻ ảnh chụp màn hình của bạn với người khác, bạn cần upload ảnh lên mạng. Dịch vụ chia sẻ ảnh miễn phí nổi tiếng nhất hiện nay là imgur. Trên trang imgur, click nút upload images để bắt đầu quá trình upload ảnh. Sau khi upload ảnh xong, imgur sẽ cho bạn nhiều loại link khác nhau của ảnh, hãy copy link ở phần Direct Link - đây là link trực tiếp đến file ảnh mà bạn vừa upload. Nếu muốn chia sẻ ảnh này với ai đó, chỉ việc gửi cho họ link này.

Bảng tin & Chat
 • Kira viết một bài trong mục Hướng dẫn
  Hướng dẫn Wind Bomb - The Legend of Zelda:Breath of The Wild
 • Trương Tấn Dũng đăng một thảo luận mới
  Sao em ấn vào game mà nó bị như thế này phải làm sao ạ
 • Kira viết một bài trong mục Hướng dẫn
  Bow Spin (Tip, Trick Combat) - The Legend of Zelda:Breath of The Wild
 • Kira viết một bài trong mục Hướng dẫn
  3 kỹ thuật Combat với Korok Leaf - The Legend of Zelda:Breath of The Wild
 • Kira viết một bài trong mục Hướng dẫn
  Cách đặt bẫy trong The Legend of Zelda: Breath of The Wild
 • Kira viết một bài trong mục Tin tức
  Dạo chơi cùng Kira - The Legend of Zelda: Breath of The Wild
 • Kira thích bài viết của bạn ấy
  Top mẹo và thủ thuật hữu ích - The Legend of Zelda: Breath of The Wild
 • Kira bình luận bài viết của bạn ấy
  10 kỹ thuật cơ bản hay được sử dụng để đi COMBAT - The Legend of Zelda: Breath of The Wild
 • Đỗ Minh viết một bài trong mục Tin tức
  Game Rocket League - game đua xe đá bóng mới lạ
 • Kira viết một bài trong mục Hướng dẫn
  Hướng dẫn Shield Block Reset(SBR) - The Legend of Zelda: Breath of The Wild
 • NhanLe bình luận video của Kỵ sỹ bóng đêm
  Như này thì phải cài lại GTA IV thôi, nhưng ko biết...
 • Kira viết một bài trong mục Hướng dẫn
  Hướng dẫn Shield Surf, Bullet Time Bounce - The Legend of Zelda: Breath of The Wild
Đang tải...